5 sai lầm đáng tiếc khi lựa chọn giáo trình giảng dạy

14:38 - 19/01/2024

Chọn giáo trình phù hợp là yếu tố quan trọng đầu tiên trong quá trình xây dựng khóa học nhằm đảm bảo chất lượng giảng dạy và sự tiến bộ của học viên tại mỗi trung tâm giáo dục nói chung và trung tâm tiếng tiếng Anh nói riêng. Nhưng không phải Trung tâm nào cũnghiểu và biết cách lựa chọn giáo trình phù hợp nhất với Trung tâm của mình. Dưới đây là một số sai lầm mà nhiều trung tâm thường mắc phải trong quá trình lựa chọn Giáo trình:

5 sai lầm khi lựa chọn giáo trình giảng dạy

1. Chỉ nhìn vào tên tuổi của giáo trình hay nhà xuất bản: 

Một số giáo trình có tên tuổi hoặc của những nhà xuất bản nổi tiếng. nhưng không hẳn phù hợp với mọi đối tượng học viên. Trung tâm cần đánh giá kỹ nội dung, cấu trúc và phương pháp giảng dạy có phù hợp với mục tiêu đào tạo, năng lực của giáo viên và học viên của Trung tâm hay không.

2. Không có mục tiêu đào tạo cụ thể trước khi chọn giáo trình: 

Mỗi khóa học hay mỗi nhóm học viên sẽ có mục tiêu riêng. Việc chọn giáo trình chung chung mà không xác định rõ mục tiêu đầu ra thì chắc chắn sẽ rất khó có thể lựa chọn được giáo trình phù hợp.

3. Không triển khai lấy phản hồi của Giáo viên và học viên: 

Rất nhiều trung tâm bỏ qua giai đoạn dạy Demo để thu thập phản hồi và đánh giá cả của giáo viên và học viên dẫn kết quả khi đưa giáo trình vào giảng dạy thực tế lại kém hiệu quả.

4. Không đánh giá sâu vào ngữ cảnh và nội dung chi tiết: 

Ngữ cảnh sử dụng và nội dung cụ thể của từng chuyên mục trong giáo trình đôi khi không được các Trung tâm dành thời gian đánh giá dẫn tới khi đưa vào giảng dạy tạo ra những tình huống thiếu thực tế và khó tạo ra sự hứng thú và kết quả tốt trong đào tạo.

5. Chỉ sử dụng một bộ giáo trình duy nhất:  

Dù giáo trình giảng dạy rất quan trọng, nhưng không có một bộ giáo trình nào đáp ứng tất cả các yêu cầu và mục tiêu đào tạo của Trung tâm, vì vậy Trung tâm cần nghiên cứu để tích hợp thêm tài nguyên và học liệu bên ngoài.

Đặc biệt, giáo viên cần linh hoạt trong việc sử dụng và không nên bị giới hạn bên trong bộ giáo trình chính mà mình được giao. Mỗi lớp học đều cần sự sáng tạo và đổi mới.

Lời Khuyên

Chọn giáo trình không chỉ là việc so sánh tên tuổi hay giá thành, mà quan trọng hơn là xem xét sự phù hợp với đối tượng học viên, mô hình đào tạo, mục tiêu giảng dạy và đôi khi còn là năng lực của giáo viên. Trung tâm nên thực hiện quy trình đánh giá chất lượng kỹ lưỡng và không ngừng cải tiến chương trình giảng dạy mỗi ngày nhé.

 

Bài viết, Tin tức Khác

I. Giới thiệu Ngày 15/1 vừa qua, Vuasoft đã có một cuộc gặp riêng với

Giới thiệu: Phần mềm Elearning là một phần mềm được thiết kế để hỗ trợ