Edtech? Xu hướng học mới và những điều nó mang lại?

10:38 - 17/02/2023

Có thể nói, mặc dù đã qua đi được một thời gian nhưng hệ quả mà COVID-19 đem lại vẫn là rất lớn, điều này dẫn đến rất nhiều thay đổi tích cực hơn trong lối giảng dạy và hiệu quả của nó, trong đó có một xu hướng mới đó chính là học tập và giảng dạy trực tuyến. 

Edtech là gì?

Edtech là viết tắt của “Education Technology”, nghĩa là công nghệ giáo dục. Là lĩnh vực sử dụng công nghệ để cải thiện quá trình học tập và giúp học sinh nâng cao hiểu biết và kỹ năng. Edtech bao gồm các phần mềm, ứng dụng, thiết bị và các giải pháp công nghệ khác được sử dụng trong giáo dục, từ mức độ cơ bản đến nâng cao. 

Edtech cung cấp cho giáo viên các công cụ và nền tảng hỗ trợ giảng dạy tiên tiến và hiệu quả. Nó có thể giúp giảm tải công việc cho giáo viên bằng cách tự động hóa một số quá trình như chấm điểm, quản lý lớp học và bảng điểm.

The best Education Technology "EdTech" Stocks to Own - EmergingGrowth.com

AI cũng có thể giúp giáo viên cải thiện việc giảng dạy bằng cách phân tích dữ liệu và tùy chỉnh lộ trình học tập cho từng học sinh. Edtech còn giúp giáo viên mở rộng quảng bá giáo dục đến với nhiều học sinh hơn, và cung cấp các tài nguyên và công cụ hỗ trợ giảng dạy tốt hơn.

Còn với học viên Edtech cung cấp những công cụ và tài nguyên học tập hiện đại, giúp họ có thể học một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Nó cung cấp cho họ nhiều tùy chọn học tập khác nhau, từ bài giảng trực tuyến đến các bài tập và kiểm tra trực tuyến, giúp họ nắm bắt kiến thức một cách tự nhiên hơn.

Với sự phát triển công nghệ nói chung và công nghệ trí tuệ nhân tạo nói riêng, nó đã đáp ứng và đồng thời cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc học tập và giảng dạy, vô hình chung đã mang lại 2 xu hướng mới nổi bật:

Học tập được cá nhân hoá:

Có thể nói mỗi con người trong số chúng ta đều có một đặc điểm cá nhân riêng biệt, một tài năng riêng biệt và một lối suy nghĩ riêng biệt, chính vì đó mọi phương pháp mang tính cá nhân đều mang lại hiệu quả rất cao, đặc biệt là trong học tập.

Nhờ việc có khả năng học hỏi từ thói quen cũng như trình độ của người dùng, các ứng dụng AI từ đó có thể cung cấp các tính năng tự động hóa và tùy chỉnh, giúp cho học sinh có thể tùy chỉnh theo nhu cầu riêng của mình. AI có thể dựa trên thông tin về sở thích, tiến bộ, và đánh giá của học sinh để tạo ra các bài học và nội dung giảng dạy phù hợp với từng học sinh riêng biệt.

Điều này giúp tối ưu hoá quá trình học tập và giúp học sinh cảm thấy tham gia và chủ động trong việc học. Tất cả những yếu tố này cùng tạo nên môi trường học tập cá nhân hoá, giúp học sinh cảm thấy hứng thú và tập trung hơn trong quá trình học tập.

Quản lý học sinh, hỗ trợ giảng dạy trực tuyến:

Phần mềm có thể lưu trữ và quản lý thông tin về học viên, bao gồm thông tin cá nhân, thông tin học tập và thông tin thanh toán. Quản lý khoá học giúp quản lý danh sách các khoá học, thời gian học và thông tin giảng viên. Quản lý điểm có thể tự động tính điểm và lưu trữ điểm số của học viên. Báo cáo và thống kê cung cấp các báo cáo và thống kê về việc học tập và hoạt động của học viên, giúp cho quản trị viên có thể theo dõi và đánh giá hiệu quả đào tạo.

Tích hợp với các công cụ hỗ trợ có thể tích hợp với các công cụ hỗ trợ, chẳng hạn như diễn đàn, email, và công cụ trả lời câu hỏi tự động, giúp cho việc quản lý và trao đổi thông tin thực tiễn.

Online Learning Ruins Your Kids! 5 Myths About Your Child's Online Learning  Experience

Với sự phát triển của AI hiện tại. Nó có thể giúp giáo viên quản lý học viên tốt hơn bởi vì nó cung cấp các công cụ phân tích dữ liệu và theo dõi tiến trình học tập của học viên một cách tự động và chính xác. AI có thể phân tích các mẫu của học viên trong việc học tập và giảng dạy, giúp giáo viên tìm ra những điểm mạnh và yếu của từng học viên, để tùy chỉnh lộ trình học tập cho phù hợp với từng học viên.

Metaverse là gì?

Metaverse là một thế giới ảo, tạo ra bởi nhiều phần mềm và công nghệ đồ họa, cho phép người dùng tương tác với nhau trong một môi trường tương tự như thực tế. cung cấp môi trường học tập tương tác và giúp cho việc học tập trở nên thú vị và trực quan hơn.

Trong giáo dục, metaverse có thể giúp mở rộng các hoạt động học tập và giảng dạy cho phép học sinh và giáo viên tương tác với nhau một cách tự nhiên và gần gũi hơn. Nó cũng cho phép tạo ra các trải nghiệm học tập tuyệt vời, giúp học sinh tập trung và ghi nhớ kiến thức một cách dễ dàng hơn.

The Metaverse Explained: Features, Examples, and Benefits

Metaverse còn cho phép giáo viên tùy chỉnh các hoạt động học tập và giảng dạy để phù hợp với nhu cầu cụ thể của mỗi học sinh, giúp học sinh đạt được hiệu quả học tập tốt hơn.

Tổng kết

2 nền tảng là Edtech và Metaverse đều xây dựng một mối liên hệ mật thiết với nhau, vì cả hai lĩnh vực đều nắm giữ tiềm năng cải thiện trải nghiệm học tập và tăng cường sự hiểu biết cho học sinh.

Edtech cung cấp các giải pháp công nghệ để hỗ trợ quá trình học tập, bao gồm các phần mềm, ứng dụng và thiết bị sử dụng trong giáo dục, trong khi đó metaverse tạo ra môi trường học tập đầy màu sắc, tương tác và trực quan, giúp học sinh có trải nghiệm học tập tốt hơn và dễ dàng học tập theo cách cá nhân hơn.

Do đó, sự kết hợp giữa edtech và metaverse có thể tạo ra một trải nghiệm học tập tuyệt vời cho học sinh, giúp họ cảm nhận được sự thú vị và hứng thú trong quá trình học tập, tăng cường sự hiểu biết và giúp họ phát triển kỹ năng cho tương lai.

 

Bài viết, Tin tức Khác

Chọn giáo trình phù hợp là yếu tố quan trọng đầu tiên trong quá trình

I. Giới thiệu Ngày 15/1 vừa qua, Vuasoft đã có một cuộc gặp riêng với